Hội thảo trực tuyến “LEED V5 & KHỬ CARBON”

Ngày 11 tháng 7 năm 2024, VGBA & VILANDCO đã kết hợp cùng với One Click LCA và Hội đồng Công trình xanh Mỹ U.S.GBC tổ chức Hội thảo trực tuyến “LEED V5 & KHỬ CARBON”.

Mở đầu buổi hội thảo, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc VILANDCO & VGBA cho biết, phiên bản dự kiến LEED v5 tập trung vào 3 nội dung chính: giảm phát thải carbon, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ phục hồi hệ sinh thái. Trong đó, mục tiêu giảm phát thải carbon được ưu tiên chú trọng nhất với khoảng 50% số điểm. Đó cũng chính là lý do ngoài giới thiệu về LEED v5, chương trình tập trung vào bàn luận xoay quanh vấn đề khử carbon trong công trình xây dựng.

Trình bày tại hội thảo, ông Raymond Chan, Kỹ sư phát triển Kinh doanh, One Click LCA cho biết: phát thải carbon trong công trình hiện nay phần lớn đến từ hai nguồn chính, đó là carbon hàm chứa và carbon vận hành. Trong đó, carbon vận hành đang chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên, trong tương lai gần, tỷ lệ này sẽ thay đổi và carbon hàm chứa tăng lên chiếm phần lớn, trở thành nguồn phát thải chính cần được kiểm soát. Hiện nay, chúng ta đã có một số tiêu chuẩn quốc tế ISO và tiêu chuẩn châu Âu cho việc thực hiện LCA cho sản phẩm cũng như công trình, cũng như một só hệ thống chứng nhận công trình xanh như LEED, BREEAM,.. đã đưa LCA vào các tiêu chí đánh giá và chứng nhận. Cụ thể, LEED tập trung vào đánh giá LCA cho kết cấu và lớp vỏ, chú trọng vào 6 chỉ số tác động môi trường, trong đó chỉ số về phát thải khí nhà kính GWP được coi là quan trọng nhất.

Tại hội thảo đã có một vài chia sẻ từ ông Santanu Dutta Gupta, Phó giám đốc Phát triển Thị trường, GBCI/USGBC. Ông cho biết Việt Nam đang được đánh giá từ USGBC là thị trường ưu tiên thứ 2, chỉ sau Ấn Độ về việc phát triển Công trình xanh. Từ đó, cũng cần chú trọng ưu tiên các hoạt động đào tạo, cập nhật bổ sung kiến thức cho các bên hữu quan nhằm thúc đẩy và hỗ trợ công tác thực hiện dự án xây dựng liên quan đến LEED. Trong chuyến công tác tại Việt Nam vừa qua, ông Santanu cũng thăm và làm việc với một một số trường đại học với mong muốn đưa LEED đến gần hơn tới chương trình đào tạo cũng như thế hệ kỹ sư tương lai.

Tiếp theo chương trình, ông Nagesh Gupta, Phó Giám đốc Dịch vụ tư vấn giải pháp khách hàng, GBCI/USGBC đã có những chia sẻ chi tiết về một số đặc trưng và đổi mới trong phiên bản LEED v5 so với các phiên bản trước. Dự kiến, LEED v5 sẽ được chính thức mở cho các dự án đăng ký và thực hiện từ năm 2025.