Hội thảo giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng Công trình xanh cơ kiến trúc bền vững

Theo Bộ xây dựng Việt Nam, nước ta đang có quá ít công trình xanh. Sau hơn 10 năm phát triển, Việt Nam mới đạt hơn 200 công trình xanh, đồng thời chưa có công trình nào được thiết kế, xây dựng, quản lý vận hành đạt “phát thải ròng bằng 0″. (Báo ZingNews)

Chiều ngày 29/7 vừa qua, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, hội thảo “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững” do Vụ Vật liệu Xây dựng, Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường cùng công ty CP Eurowindow phối hợp tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Sinh – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Jean Yves Legazic – Trưởng đại diện Saint Gobain Glass Facade tại Việt Nam, ông Nguyễn Cảnh Hồng – Tổng giám đốc Eurowindow, cùng lãnh đạo Bộ xây dựng, lãnh đạo các Hiệp hội, Viện nghiên cứu, Hội đồng công trình xanh Việt Nam, đại diện tổ chức quốc tế chứng nhận công trình xanh IFC, các công ty tư vấn thiết kế, nhà thầu, chủ đầu tư và đối tác. Đặc biệt có sự góp mặt của ông Nguyễn Trung Kiên – giám đốc công ty VILANDCO – có vai trò quan trọng trong buổi hội thảo đặc biệt này.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết, trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khuyến khích và tạo hành lang pháp lý cho các tổ chức, cá nhân nghiên cứu phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ để đầu tư sản xuất các vật liệu xây dựng (VLXD) xanh, tiết kiệm tài nguyên khoáng sản, tiêt kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường ứng dụng trong các công trình xanh và có kiến trúc bền vững.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: EUROWINDOW

Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Eurowindow chia sẻ: Với định hướng phát triển bền vững gắn với lợi ích của doanh nghiệp cũng như lợi ích chung của xã hội để góp phần bảo vệ môi trường, Công ty cổ phần Eurowindow đang tích cực đồng hành cùng các kiến trúc sư, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn, thiết kế, nhà thầu đẩy mạnh công nghiệp ứng dụng các giải pháp vật liệu bền vững, an toàn cho người sử dụng, thân thiện với môi trường, có thể tái chế, tiết kiệm tài nguyên, góp phần tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, giảm phát thải nhà kính. Eurowindow từng bước ứng dụng công nghệ 4.0 vào công trình, cũng như xây dựng những quy trình sản xuất thông minh để tối ưu năng suất và tiết kiệm năng lượng, đó là những bước đi đúng đắn.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Eurowindow chia sẻ tại Hội thảo.

Ảnh: EUROWINDOW

Ông Hồng khẳng định, Công ty đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ, thực thi các chính sách và thực hiện các cam kết quốc tế về sử dụng năng lượng hiệu quả. Trên tinh thần doanh nghiệp hưởng ứng các chính sách của Chính phủ và thực hiện các mục tiêu đề ra tại Hội nghị COP 26.

Qua buổi Hội thảo, ông mong lãnh đạo Bộ Xây dựng cùng các chuyên gia, chủ đầu tư, nhà thiết kế, kiến trúc sư, các nhà thầu sẽ có những trao đổi, tìm hiểu về những giải pháp để có những lựa chọn phù hợp, đạt hiệu quả cao cho công trình để cùng với Chính phủ đạt được mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 như cam kết tại Hội nghị COP 26.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Công Thịnh – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ & Môi trường đã có bài tham luận chia sẻ về chính sách phát triển công trình hiệu quả năng lượng, công trình xanh, vật liệu tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam. Thấu hiểu giá trị tích cực của các công trình có kiến trúc bền vững đối với kinh tế, xã hội, môi trường, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, đưa nội dung thúc đẩy phát triển công trình xanh vào các cam kết quốc tế, luật, đề án…Tuy nhiên thực tế triển khai xây dựng công trình xanh và chứng nhận VLXD xanh ở Việt Nam vẫn gặp nhiều hạn chế. Trước thực trạng đó, đại diện cơ quan quản lý nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện dán nhãn xanh cho sản phẩm của mình, đồng thời các chủ đầu tư cân nhắc tìm hiểu về các chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức quốc tế như IFC.

Mr. Nguyen Cong Thinh – Deputy Director of the Department of Science, Technology & Environment, sharing about mechanisms and policies to encourage green building development in Vietnam

Toàn cảnh buổi hội thảo. Ảnh: EUROWINDOW

Qua những chia sẻ hữu ích của các chuyên gia, những trao đổi thú vị ở phần tọa đàm, chương trình được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các Bộ ban ngành, các doanh nghiệp và người dân, ứng dụng các giải pháp thiết kế và vật liệu xanh, hiện đại, hướng tới xây dựng các công trình bền vững tại Việt Nam, từ các tòa nhà văn phòng của các cơ quan cho đến các công trình nhà dân, bệnh viện, trường học…